x
Tháng Năm 21, 2024

Lâm Đồng: Gặp mặt đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng (Liên hiệp hội) đã tổ chức buổi lễ gặp mặt đội ngũ trí thức, nhà khoa học.

Buổi lễ gặp mặt có sự tham dự của Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Việt Nam Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S, Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt Nam Nguyễn Xuân Tiến; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh cùng hơn 100 trí thức, nhà khoa học rong hệ thống Liên hiệp Hội.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Việt Nam Phạm Quang Thao tặng hoa chúc mừng Liên hiệp hội Lâm Đồng

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Phan Văn Phấn nêu rõ: Cách đây hơn 60 năm, ngày 18/5/1963 trong bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Việt Nam ngày nay), Người nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết rằng trình độ KHKT của ta hiện nay còn thấp kém, lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều, cách thức làm việc còn nhiều nặng nhọc. Năng xuất lao động còn thấp kém, phong tục tập quán lạc hậu còn nhiều, nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó”.

Bác Hồ xác định: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi. Như vậy, nhiệm vụ của KHKT là cực kỳ quan trọng, cho nên mọi ngành, mọi người đều phải tham gia công tác KHKT để nâng cao năng suất lao động, sản xuất ra nhiều của cải vật chất để xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. “Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết KHKT của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhằm đẩy mạnh thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ. Có như vậy nước mới giàu, dân mới mạnh và đời sống của nhân dân mới được cải thiện về mọi mặt”.

tm-img-alt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Phan Văn Phấn, Giám đốc Sở KHCN Lâm Đồng Võ Thị Hảo đồng chủ trì buổi gặp mặt.

Từ năm 2013, ngày 18/5 trở thành ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học gặp gỡ chia sẻ những thành quả hoạt động KHCN; ghi nhận, biểu dương các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp KHCN; phổ biến các thành tựu của KHCN, đưa vào ứng dụng sâu rộng trong thực tiễn.

Thời gian qua, hoạt động KHCN Lâm Đồng có những bước phát triển, giải quyết những vấn đề cấp thiết đặt ra từ thực tiễn cuộc sống, đóng góp vào công cuộc đổi mới và đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Chất lượng tuyển chọn, đánh giá, nghiệm thu các đề tài, dự án đảm bảo tính khách quan, khoa học, đề cao tính thực tiễn và hiệu quả. Vai trò của KHCN từng bước khẳng định là động lực to lớn thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Phát biểu tại gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S trân trọng ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đồng thời thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các nhà khoa học cần tập trung nghiên cứu các vấn đề mới về nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp tái sinh trong điều kiện hội nhập quốc tế và biến đổi khí hậu.

tm-img-alt

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Việc phát triển du lịch xanh, bền vững cũng được đặt ra, đặc biệt chúng ta sở hữu nhiều diện tích rừng có tính đa dạng sinh học cao. Vấn đề nghiên cứu du lịch canh nông, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tạo nên những tour tuyến hấp dẫn, góp phần thu hút lượng du khách đến Lâm Đồng nhiều hơn, kéo dài thời gian lưu trú cần được quan tâm.

Tiếp tục tiến hành đồng bộ các đề tài nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ và lĩnh vực xã hội nhân văn; phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển kinh tế – xã hội theo hướng tăng trưởng xanh, với mục tiêu đến năm 2050 tỉnh Lâm Đồng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà khoa học, trí thức đề xuất ý tưởng góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển. 

Tại buổi gặp mặt, đại diện trí thức tiêu biểu nêu 18 tham luận, ý kiến đóng góp, hiến kể bổ sung làm rõ các cơ chế, chính sách; khẳng định niềm tin của đội ngũ trí thức vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào con đường phát triển đi lên, tự hào về những thành tựu kinh tế – xã hội của quê hương Lâm Đồng.

Liên hiệp hội tỉnh đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của đội ngũ trí thức khoa học; các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cần quan tâm hơn nữa đến đội ngũ trí thức, tạo điều kiện cho các trí thức, các nhà khoa học phát huy hết khả năng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ và cống hiến; mong muốn đội ngũ trí thức không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phát tinh thần sáng tạo, quan tâm đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh. Liên hiệp hội mong rằng đội ngũ trí thức KH&CN tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, sức lực của mình, phát huy truyền thống tích cực lao động sáng tạo, say mê nghiên cứu để ngày càng có nhiều công trình khoa học và công nghệ ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Lễ gặp mặt cũng là dịp để đội ngũ trí thức, các nhà khoa học trong tỉnh nhận thức sâu sắc về trách nhiệm với xã hội; tiếp tục lao động sáng tạo, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương Lâm Đồng

Xem Thêm

Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng

Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích […]

Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp – Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và […]

Tin mới

Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng

Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích […]

Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp – Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và […]

Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”

Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart […]

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Thứ năm, 06/06/2024 11:43 (GMT+7) Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối […]

Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường

Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và […]