x
Tháng Năm 26, 2024

Ông Đoàn Xuân Tiên trúng cử Chủ tịch VAA nhiệm kỳ VII

Sáng 24/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập (1994-2024) và Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VII (2024-2029).

Tham dự có Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà nước, Bộ, ngành; đại diện lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước; Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước; Bộ Kế hoạch Đầu tư; Bộ Công thương; lãnh đạo các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định; Đại diện Ban giám hiệu các Học viện, Trường đại học; Tổ chức nghề nghiệp; doanh nghiệp trong nước và quốc tế và 274 đại biểu đến từ 27 Hội thành viên thay mặt cho 10.000 hội viên trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ; Tổng Kiểm toán nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự Đại hội

Xây dựng VAA trở thành tổ chức nghề nghiệp “Tin cậy – chuyên nghiệp – phát triển” Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch VAA Đặng Văn Thanh nhấn mạnh: VAA là tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người làm nghề kế toán, kiểm toán Việt Nam, được thành lập năm 1994; là thành thành viên chính thức của Liên đoàn kế toán quốc tế (IFAC), Hiệp hội kế toán các nước ASEAN (AFA), Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

tm-img-alt

Chủ tịch VAA Đặng Văn Thanh phát biểu khai mạc

Trải qua 30 năm, Hiệp hội đã phát triển và đóng góp tích cực vào phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của Việt Nam, khu vực và thế giới; đồng thời hỗ trợ tích cực, có hiệu quả vào quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, vào đảm bảo sự tin cậy của thông tin kinh tế – tài chính. Đại hội đại biểu lần thứ VII nhiệm kỳ 2024-2029 của VAA được tổ chức nhằm tổng kết và đánh giá một nhiệm kỳ hoạt động sôi nổi nhiều thành công và hiệu quả, đồng thời thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.

Đặc biệt, Đại hội tổ chức đúng dịp 30 năm Kỷ niệm thành lập VAA, vừa thể hiện niềm tự hào về những thành quả đã đạt được, vừa tăng cường nhận thức về trách nhiệm chính trị, trách nhiệm nghề nghiệp đối với đất nước, đảm bảo hệ thống thông tin kinh tế – tài chính tin cậy cho các quyết định quản lý, quyết định kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, mở cửa và hội nhập của Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại Đại hội, GS,TS. Đoàn Xuân Tiên – Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á, Phó Chủ tịch VAA – đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ VI và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ VII của VAA.

tm-img-alt

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu

Nhiệm kỳ 2019-2024, Hiệp hội đã xây dựng và ban hành mới “Quy chế Tổ chức và quản lý hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Hiệp hội” và “Quy chế Tài chính hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Hiệp hội”, đưa dần công tác đào tạo vào nền nếp, tập trung một đầu mối tạo nên sức mạnh cho Hiệp hội.

Đến nay, Hiệp hội có hơn 10.000 hội viên trong cả nước, sinh hoạt trong 27 tổ chức thành viên. Nhiệm kỳ 2019-2024, có 02 Hội, Phân hội được thành lập và trở thành tổ chức Hội thành viên của VAA là: Hội Công ty TNHH Tư vấn thuế và giải pháp quản trị; Phân Hội Kiểm toán viên nhà nước Việt Nam. Văn phòng Hiệp hội được kiện toàn, tổ chức lại và nâng cao chất lượng hoạt động; các Ban chuyên môn đều có chương trình hoạt động và triển khai các hoạt động có hiệu quả.

Hiệp hội và các hội thành viên đã triển khai nhiều hoạt động để phát triển và nâng cao năng lực cho Hội viên đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi mới của nghề nghiệp với nhiều hình thức: thực hiện 22 công trình, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, công bố hàng trăm bài báo khoa học; tham gia xây dựng chính sách, tổ chức các hoạt động tư vấn khoa học, phản biện xã hội; tổ chức các cuộc hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên môn, các khóa đào tạo cấp chứng chỉ nghề nghiệp, huấn luyện, cập nhật kiến thức; tham gia các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế.

Hiệp hội đã có sự quan tâm đặc biệt đến việc bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của Hội viên thông qua việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục và chủ động kiểm soát đạo đức nghề nghiệp, kiểm soát chất lượng dịch vụ hành nghề kế toán, kiểm toán.

Với tư cách là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, Hiệp hội và các thành viên của Hiệp hội đã thực hiện một cách tích cực, có hiệu quả vào quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế, xây dựng Luật pháp, chính sách kinh tế – tài chính. Hiệp hội đã đề cao trách nhiệm và tổ chức tốt công tác tư vấn khoa học và phản biện xã hội các dự án Luật, các văn bản pháp quy, các chính sách tài chính, kế toán và kiểm toán, các chuẩn mực kế toán và kiểm toán. Hiệp hội đã chủ động triển khai việc phổ biến khoa học – kỹ thuật, hướng dẫn và tổ chức thực hiện luật pháp, chính sách của nhà nước đến hội viên, đến những người làm nghề kế toán kiểm toán. Nhiệm kỳ 2019-2024, Hiệp hội đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất (năm 2019); Cờ thi đua của Vusta (2022, 2023); Giấy khen của Bộ Tài chính, Ban đối ngoại Trung ương.

Mối quan hệ giữa Hiệp hội với các cơ quan nhà nước được duy trì thường xuyên, tranh thủ tối đa sự chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước. Hiệp hội đã ký văn bản hợp tác và thực hiện có hiệu quả quan hệ hợp tác nghề nghiệp với các tổ chức nghề nghiệp quốc tế và giữ vai trò Chủ tịch Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam châu Á (AFA). Qua đó, Hiệp hội đã tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tranh thủ giới thiệu, quảng bá về Việt Nam và nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam.

tm-img-alt

Phó chủ tịch VAA Đoàn Xuân Tiên trình bày báo cáo nhiệm kỳ VI

Để biểu dương cũng như khích lệ tinh thần, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Bộ Tài chính luôn ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của tổ chức nghề nghiệp kế toán và kiểm toán những năm qua, cũng như những đóng góp của những người làm kế toán, kiểm toán trong cả nước. Những thông tin kinh tế, tài chính do kế toán cung cấp, được kiểm toán xác nhận là một trong những căn cứ cho các quyết định của Nhà nước, doanh nghiệp.

Với phương châm “Tin cậy – Chuyên nghiệp – Phát triển”, tôi mong rằng hội viên VAA tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, giữ gìn phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng hơn nữa với sự tin cậy, kỳ vọng của xã hội vì một nền kinh tế phát triển bền vững, minh bạch và công khai.

Đồng thời, Bộ Tài chính mong muốn và đề nghị Hiệp hội kế toán và kiểm toán triển khai các giải pháp để thực hiện tốt các mục tiêu: Tập hợp đông đảo hơn nữa đội ngũ những người làm kế toán, kiểm toán trong cả nước tham gia tổ chức nghề nghiệp, kể cả kiếm toán viên Nhà nước,… tạo sức mạnh cho hoạt động nghề nghiệp kế toán và kiểm toán.

Kiện toàn và tổ chức lại hoạt động của Hiệp hội, hướng đến lợi ịch của hội viên, phù hợp với yêu cầu của một tổ chức xã hội – nghề nghiệp kế toán và kiểm toán Việt Nam, bao gồm các Hội kế toán và kiểm toán thành viên trong cả nước, kể cả kiểm toán viên Nhà nước, kiểm toán viên nội bộ.

Tăng cường, đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học về kế toán, kiểm toán; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên và đội ngũ những người làm nghề kế toán và kiểm toán.

Tham gia tích cực và có hiệu quả hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, phản biện xã hội và thầm định các dự án, đề án, các chính sách kinh tế tài chính, các chế độ kế toán, kiểm toán do Nhà nước ban hành.

Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và nghề nghiệp nói riêng, hỗ trợ cho việc mở cửa thị trường dịch vụ tài chính kế toán kiểm toán của Việt Nam với khu vực và thế giới.

Phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ VII

Từ những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ VI, VAA xác định phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ VII (2024-2029): Đổi mới và nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả tổ chức và hoạt động của Hiệp hội; nâng cao chất lượng và giá trị nghề nghiệp kế toán và kiểm toán, phát triển năng lực hội viên; kiện toàn và phát triển Hiệp hội mang tính chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu mới của nền kinh tế mở cửa và hội nhập, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển kế toán – kiểm toán Việt Nam đến năm 2030.

Bên cạnh đó, VAA cũng xây dựng và thực hiện các chương trình và hoạt động có tầm ảnh hưởng; thúc đẩy đạo đức và chuyên nghiệp trong nghề nghiệp kế toán, kiểm toán; tạo ra môi trường và cơ hội để phát triển năng lực của các hội viên; thúc đẩy các hoạt động và chính sách hỗ trợ phát triển kế toán và kiểm toán theo hướng bền vững và đáp ứng yêu cầu của kinh tế và xã hội.

Phương châm hành động “Tin cậy – Chuyên nghiệp – Phát triển” là tuyên bố về các giá trị và tiêu chuẩn mà VAA đặt ra để định hướng hoạt động nhằm xây dựng và duy trì uy tín, vị thế, sự ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán.

Từ đó, Hiệp hội VAA xác định 06 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể về: Các mặt công tác, thực hiện chức năng tập hợp hội viên; Phát triển năng lực Hội viên; Xây dựng và phát triển tổ chức Câu lạc bộ Kế toán trưởng và Chi hội Kế toán hành nghề; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá và vinh danh nghề nghiệp; Duy trì và tăng cường các hoạt động phối hợp và quan hệ hợp tác với các cơ quan các tổ chức nghề nghiệp; Tăng cường hoạt động của Ban Kiểm tra đối với các hoạt động của Hiệp hội và các tổ chức Hội thành viên.

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã nghe Báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ban chấp hành nhiệm kỳ VI; Báo cáo tình hình và kết quả hoạt động của Ban kiểm tra nhiệm kỳ VI. Đại hội cũng thông qua đề án nhân sự Ban chấp hành và Ban kiểm tra Hiệp hội nhiệm kỳ VII (2024-2029).

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội VAA nhiệm kỳ VII (2024-2029) gồm 43 thành viên. Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Đông Nam Á Đoàn Xuân Tiên được bầu giữ chức Chủ tịch VAA nhiệm kỳ VII; Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Phó Chủ tịch VAA kiêm Tổng Thư ký; Giám đốc Trung tâm đào tạo VAA Hà Thị Tường Vy làm Trưởng Ban kiểm tra.

tm-img-alt

Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng tặng Bằng khen, Cờ thi đua của Vusta cho Hiệp hội VAA

Cũng tại Đại hội, Bộ Tài chính và Vusta đã tặng Bằng khen, Cờ thi đua cho Hiệp hội VAA, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong quá trình phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam cũng như góp phần vào sự phát triển của Vusta.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Hội Nữ trí thức tỉnh tổ chức Diễn đàn khoa học

Thứ hai, 24/06/2024 09:24 (GMT+7) Ngày 18/6, Hội Nữ trí thức tỉnh đã tổ chức Diễn đàn “Vai trò của nữ trí thức trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc” năm 2024. Tham dự Diễn đàn […]

Phú Yên: Nâng cao chất lượng Bản tin Trí thức

Bước qua năm thứ 5 hoạt động, với quyết tâm đổi mới, Bản tin Trí thức Phú Yên (Bản tin) đã thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng tôn chỉ, mục đích hoạt động báo chí, phát huy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa […]

Tin mới

Đắk Lắk: Hội Nữ trí thức tỉnh tổ chức Diễn đàn khoa học

Thứ hai, 24/06/2024 09:24 (GMT+7) Ngày 18/6, Hội Nữ trí thức tỉnh đã tổ chức Diễn đàn “Vai trò của nữ trí thức trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc” năm 2024. Tham dự Diễn đàn […]

Hà Tĩnh: Ông Nguyễn Thanh Sơn làm chủ tịch Liên hiệp hội huyện Vũ Quang

Thứ hai, 24/06/2024 09:36 (GMT+7) Liên hiệp hội huyện Vũ Quang vừa tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029, một trong những mục tiêu hướng đến của nhiệm kỳ là phát huy vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí […]

Phú Yên: Nâng cao chất lượng Bản tin Trí thức

Bước qua năm thứ 5 hoạt động, với quyết tâm đổi mới, Bản tin Trí thức Phú Yên (Bản tin) đã thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng tôn chỉ, mục đích hoạt động báo chí, phát huy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa […]

10 xu hướng hàng đầu trong công nghệ khai thác mỏ

10 xu hướng hàng đầu trong công nghệ khai thác mỏ Báo cáo của Công nghệ Khai thác Equinix dựa trên khảo sát các nhà lãnh đạo trong ngành mỏ đã vẽ nên bức tranh về xu hướng đổi mới công nghệ hiện tại như dưới đây (tại Úc). Các công ty khai thác mỏ […]

Ban biên tập

Ban Biên tập (Editorial Board) Phụ trách Tạp chí: Tạ Ngọc Hải          djemore20@gmail.com Thư ký kiêm Trị sự: Kiều Kim Trúc      kieukimtruc@gmail.com Thành viên 1- Trần Tú Ba                 trantuba2003@yahoo.com 2-Nguyễn Bình               nguyenbinh15849@gmail.com 3- Nguyễn Tiến Chỉnh    chinhnt53@gmail.com 4-Võ […]